Vay ngân hàng mua nhà – Bao nhiêu là đủ?

1151

Người Việt xưa nay quan niệm: “An cư” rồi mới “lạc nghiệp”, vì thế, sở hữu một căn hộ ở chốn thành thị có lẽ là mơ ước của nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ. Nhưng trên thực tế, khi xét đến thu nhập của các hộ gia đình, câu chuyện mua nhà thường đi kèm với những khoản nợ, đặc biệt là khoản nợ khi vay ngân hàng mua nhà.

Như vậy, khi mua nhà, cần có bao nhiêu vốn ? Cần vay bao nhiêu là hợp lý ?

Vay ngân hàng mua nhà – Câu chuyện không của riêng ai

Chị Mai – 30 tuổi, chủ căn hộ căn hộ chung cư ở Minh Khai, Hà Nội –  kể về ngày gia đình chị mới mua căn hộ ở đây: “Từ năm 2016, vợ chồng tôi tích được một khoản vốn nhỏ – tầm 600 – 700 triệu, vợ chồng quyết định sẽ mua một căn hộ thay thế cho việc thuê nhà hiện tại. Sau khi xem xét rất nhiều địa điểm khác nhau, vợ chồng có ưng ý căn hộ này trị giá hơn 1,5 tỉ thời điểm ấy. Tuy nhiên, việc ấy đã làm gia đình tôi luôn trong cảm giác túng thiếu khi đã có 2 con nhưng hàng tháng vẫn phải trả 16,5 triệu (cả gốc và lãi hàng tháng) trong khi tổng thu nhập của 2 vợ chồng chỉ có vỏn vẹn tầm 25 triệu.

Vay vốn ngân hàng để mua nhà, liệu có phải quyết định đúng?
Vay vốn ngân hàng để mua nhà, liệu có phải quyết định đúng?

Câu chuyện của chị Mai chỉ là một trong số vô vàn trường hợp tương tự khi bắt đầu đưa ra quyết định mua nhà. Vậy, đối với các gia đình đang muốn mua nhà, vay bao nhiêu là “đủ”?

Vậy vay ngân hàng bao nhiêu là “đủ”?

Trên lí thuyết, hiện nay các CĐT thường cho các hộ gia đình có thể mua căn hộ chỉ với khoảng 30% vốn và 70% còn lại là vay ngân hàng. Thế nhưng, rất nhiều người Việt hiện nay sẵn sàng mua nhà mặc dù trong tay có rất ít hoặc không có chút vốn nào.

Với một khoản vay lớn đến như vậy, áp lực trả lãi là rất cao, do vậy, các chuyên gia tài chính cho rằng các cặp vợ chồng cần cân nhắc kĩ về thu nhập cá nhân, về khoản chi tiêu của gia đình và lãi suất hiện hành rồi mới đưa ra quyết định mua.

Thực tế, con số “tỉ lệ vàng” khi đi vay nợ ngân hàng thường là khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà. Tuy nhiên những con số này có thể phụ thuộc vào con số thu nhập của hàng tháng của gia đình có lớn hay không. Với gia đình thu nhập cao, việc vay con số lớn để sở hữu sớm một căn hộ là hoàn toàn hợp lí miễn sao tiền lãi và gốc hàng tháng chỉ trong ngưỡng 40% thu nhập của cả gia đình.

Ảnh: Vay ngân hàng mua nhà - gánh nặng tài chính?
Ảnh: Vay ngân hàng mua nhà – gánh nặng tài chính?

Vậy có cách nào để mua nhà khi vốn còn ít mà không phải quá lo lắng?

Có rất nhiều cách giúp bạn giảm áp lực tài chính cho gia đình, dưới đây, Winhousing sẽ đưa cho bạn một số gợi ý khi vốn của bạn còn hạn hẹp.

Vay ngân hàng mua nhà thế nào cho hợp lý
Vay ngân hàng mua nhà thế nào cho hợp lý

Vay của bạn bè, người thân

Đây là một khoản vay vô cùng hợp lí đối với các gia đình có vốn ít. Khoản vay này thường có lãi suất không cao, thậm chí đôi khi là miễn phí – không có lãi. Tuy nhiên, nếu bạn vay từ người thân, bạn bè, áp lực không đến từ tài chính mà là những áp lực vô hình – khoản vay này có thể bị đòi bất cứ lúc nào nếu người cho vay cần tiền.

Vay của bạn bè - một phương án giảm áp lực tài chính
Vay của bạn bè – một phương án giảm áp lực tài chính

Mua xong cho thuê căn hộ vừa mua

Rất nhiều người đã lựa chọn cách thức này để giảm áp lực tài chính, áp lực của các khoản nợ từ việc vay ngân hàng mua nhà. Tuy nhiên, phương thức này chỉ phù hợp đối với các căn hộ rộng, có nhiều phòng, hoặc các gia chủ có thể ở nhờ nhà người thân, bạn bè trong một thời gian.

Việc cho thuê sẽ tạo ra một khoản thu nhập thêm hàng tháng. Số tiền này sẽ làm giảm bớt phần nào tiền lãi mà gia chủ phải trả cho ngân hàng, làm cho cuộc sống của gia đình “dễ thở” hơn.

Cho thuê căn hộ để gia tăng thu nhập
Cho thuê căn hộ để gia tăng thu nhập

Cố gắng “cày cuốc” để thanh toán khoản vay vốn ngân hàng trước hạn

Mỗi món nợ mang có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, nhưng những món nợ cũng có thể là động lực thúc đẩy bạn phấn đấu trong công việc. Nó giúp bạn cố gắng hơn, làm việc hăng say hơn với mục tiêu tất toán cho ngân hàng.

Cố gắng làm việc để trả nợ vay ngân hàng mua nhà
Cố gắng làm việc để trả nợ vay ngân hàng mua nhà

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý kĩ những điều khoản tất toán trước hạn vay ngân hàng để giảm bớt gánh nặng tài chính. Phần lớn người mua nhà thường lựa chọn phương án này ngay khi họ đã đủ tiền để thanh toán hết các khoản nợ cho ngân hàng. Đây cũng là thành quả khi bạn cố gắng vượt bậc trong thời gian trả nợ.

Đừng vì tiếc số tiền phí tất toán trước hạn (khoảng 2-4% giá trị phụ thuộc vào điều khoản hợp đồng, thời hạn cho vay, …) mà tiếp tục chịu đựng thêm gánh nặng về tài chính cho bản thân gia đình mình. Điều này là cần thiết bởi lẽ lãi suất gửi ngân hàng chỉ bằng một phần rất nhỏ so với lãi suất vay nợ.

 

Đánh giá

Bình luận